วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

"น้ำจิ้มที่หนืดๆยืดๆใช่น้ำตาลมั้ย"

    น้ำจิ้มรสหวานที่หนืดๆหน่อย เคยเห็นในทีวี คนทำเขาบอกว่าใช้แบะแซ เป็นส่วนผสม นึกในใจทันใด"อะไรคือแบะแซ"

     เราก็หาข้อมูลก่อนสักนิด จะได้ทำเป็น ^_^
     แบะแซ(Corn syrup)เป็นสารชีวโมเลกุลที่ได้มาจากการย่อยแป้งมันสำปะหลัง หรือเรียกว่า กลูโคสไซรัป(Glucose syrup)
     ลักษณะเหนียวใส หนืดๆ มีทั้งแบบใส และสีเหลืองน้ำตาล ใช้เพื่อช่วยให้น้ำตาลรัดตึวเร็วขึ้น ไม่ตกผลึกหจือเป็นทรายค่ะ
    แบะแซ จะมีที่ได้มาจากการย่อยของแป้งข้าวโพด แล้วก็มาจากการย่อยแป้งมันสำปะหลัง ที่มักใช้ทำอาหารก็จะเป็นแบบน้ำ ส่วนแบบผงจะขิยมใช้ในการแปรรูปภัณฑ์ ค่ะ
     จะพบเห็นแบะแซ ได้โดยทั่วไป เช่น ผสมเพิ่มความเหนียวข้นในน้ำจิ้ม  ไอศกรีม น้ำหวาน ลูกอม เป็นต้น

     ทีนี้ก็หายคาใจละค่ะ รู้แล้วว่าแบะแซคืออะไร ^_^
             
                     by..okpingdiary

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิธี ถักกระเป๋าโครเชต์ทรงถุงแกง

 ถักกระเป๋าโครเชต์ทรงถุงแกงแบบการต่อแผ่นสี่เหลี่ยมตามภาพนี้  นักถักสามารถเพิ่มจำนวนแถวของแผ่นสี่เหลี่ยมเพื่อให้ได้กระเป๋าใบใหญ่ขึ้นได้ค่ะ เม...