ปัจจุบันอาจจะได้ยินการชงกาแฟที่เรียกว่า "ดริป" และก็กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ดื่มกาแฟรสชาติแท้ๆ
โดยการดริปกาแฟ(Drip Coffee) คือการที่ชงกาแฟผ่านแผ่นกระดาษ(filter paper) การดริปกาแฟต้องใช้สมาธิและความอดทน จ้า
วิธีดริปกาแฟ
*เครื่องบด ควรใช้เครื่องที่เหมาะกับการดริป
*บดเมล็ดกาแฟ (คั่วอ่อนถึงปานกลาง)
*ความละเอียดของเมล็ดกาแฟนั้นควรได้ความละเอียดเท่ากัน ไม่ละเอียดเกินไปจนรู้สึกเหมือนเป็นเนื้อแป้ง
*ฟิลเตอร์(กระดาษดริป)
* ดริปเปอร์ ที่ใช้นั้น ตอนเทน้ำน้ำจะต้องไหลได้ดี ไม่อั้นน้ำ
*น้ำร้อน
*กาน้ำ
*นำฟิลเตอร์วางในดริปเปอร์ เทน้ำร้อนล้างฟิลเตอร์
* แล้วเทกาแฟที่บดลงกลางฟิลเตอร์ให้เป็นทรงภูเขา
*ใช้ช้อนมาร์จุดกลางไว้ แล้วค่อยๆเทน้ำจากกา เริ่มหยดตรงกลางแล้ววนออกด้านนอก ให้กาแฟพอชุ่มน้ำแล้วก็ค่อยๆหยดและเร่งความเร็วขึ้น
*น้ำกาแฟบนดริปเปอร์จะเป็นสีทองน้ำตาล ค่อยๆหยดน้ำร้อนจนน้ำกาแฟที่ได้เริ่มเจือจาง น้ำตรงกลางเริ่มยุบเร็วขึ้น
*แล้วช่วงท้ายๆก็ค่อยหยดนำ้จากกาช้าๆ สีของน้ำจะเจือจางและใสขึ้น
*การดริปจะให้เวลาประมาณ 3นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น